Cải tạo nhà cấp 4 tại HADT

Trước khi liên hệ với đơn vị sửa nhà trọn gói, bạn nên tham khảo qua một số lưu ý về phong thủy phòng khách được chúng tôi sưu tầm và biên soạn nhằm giúp cho khách hàng có thể dễ dàng lên kế hoạch sửa nhà theo ý muốn của mình nhưng vẫn phù hợp với phong thủy

Trước khi liên hệ với đơn vị sửa nhà trọn gói, bạn nên tham khảo qua một số lưu ý về phong thủy phòng khách được chúng tôi sưu tầm và biên soạn nhằm giúp cho khách hàng có thể dễ dàng lên kế hoạch sửa nhà theo ý muốn của mình nhưng vẫn phù hợp với phong thủy. Phòng khách là nơi sinh hoạt chính cũng như là nơi tiếp khách và gặp gở bạn bè, do đó căn phòng này nắm một vị trí khá quan trọng trong căn nhà. Vậy thiết kế phòng khách như thế nào, và những lưu ý gì trong việc sửa phòng khách nhằm giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn, chúng ta hãy cùng xem nhé!

Nếu trên trần phòng khách có xà ngang vắt qua sẽ khiến chủ nhân ngôi nhà có cảm giác bị đè nén, nặng nề khó chịu. Khi ngồi ở vị trí ngay dưới xà ngang, con người thường lo lắng, căng thẳng, khiến vận thế kém khởi sắc.

Để khắc phục lỗi sai này, bạn có thể thiết kế trần thạch cao để che xà ngang phòng khách, hoặc chọn màu sơn nhạt để sơn phủ lên xà ngang giúp giảm bớt cảm giác nặng nề khi ở.

Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 là kiểu nhà ở có kết cấu chịu lực bằng gạch, gỗ có chiều cao nhỏ hơn 3 tầng hoặc tổng diện tích sàn nhỏ hơn 1.000 m2. Niên hạn sử dụng của nhà cấp 4 tối đa 30 năm. Tường bao ngăn giữa các phòng được xây bằng tường gạch. Mái nhà thường được làm bằng ngói hay tấm lợp vật liệu xi măng tổng hợp. Nhiều người vẫn hiểu nhà cấp 4 là nhà tạo lên bằng các vật liệu như tre, gỗ, lợp mái bằng lá hay rơm rạ. Tuy nhiên, ngày nay, vật liệu để hoàn thiện chất lượng nhà cấp 4 là những vật liệu với giá thành thấp nên chi phí cải tạo nhà cấp 4 cũ khá đa dạng, giá thành rẻ, dễ dàng sửa chữa. Vì vậy, nhà cấp 4 thường được những gia đình dù có điều kiện hay chưa có điều kiện kinh tế chọn xây dựng, thi công, thiết kế ban đầu.

Cải tạo nhà cấp 4 cũ đẹp

Cải tạo nhà cấp 4 cũ là gì?

Ngày nay, các mẫu nhà cấp 4 được xây dựng hầu hết từ thành thị đến nông thôn. Bởi vậy, nhà cấp 4 sẽ tùy từng kích thước lô đất sử dụng và mức kinh phí của gia đình mà bạn có thể lựa chọn xây nhà như mẫu nhà cấp 4 nông thôn, nhà cấp 4 bằng kính hiện đại, nhà cấp 4 hình chữ nhật hay mẫu nhà cấp 4 đơn giản hiện đại. Và đương nhiên, cũng có vô số phong cách kiến trúc để bạn có thể lựa chọn xây dựng cho gia đình bạn!

Tuy nhiên, song song với đó là độ bền của ngôi nhà và chi phí xây nhà thấp nên nhà cấp 4 thường xuống cấp, hư hỏng do thời tiết, công năng sử dụng. Thêm vào đó, niên hạn sử dụng của nhà cấp 4 là 30 năm nên sau một thời gian sử dụng, các gia đình mong muốn tu sửa, cơi nới, cải tạo nhà cấp 4 cũ lại để tận dụng cho việc sử dụng. Hoặc do những nhu cầu nâng cấp, mở rộng mà cần phải cải tạo và sửa chữa lại.

Vậy có nên xây nhà cấp 4 hay không? Đó là câu hỏi của không ít nhiều người khi xây nhà. Dựa vào nhu cầu thực tiễn của từng gia đình, gia chủ có thể lựa chọn cho mình loại nhà ở phù hợp với mục đích sử dụng để tiết kiệm chi phí. Có nhiều ngôi nhà xây dựng quá lớn, diện tích sử dụng ít mà vượt xa nhu cầu sử dụng của gia đình, chi phí để xây dựng ngôi nhà quá lớn nhưng hiệu quả sử dụng không cao gây ra lãng phí.

Cải tạo nhà cấp 4 cũ đẹp

Cải tạo nhà cấp 4 cũ cần tạo sự tiện nghi, hiện đại

Bởi vậy, theo quan niệm của một số gia đình, mỗi lần xây nhà là một lần khó khăn nên phải vay ngân hàng để đủ xây dựng một ngôi nhà vượt quá khả năng tài chính của mình, để rồi xây xong nhà thì ôm một khoản nợ lao đao kiếm tiền trả nợ trong khi nhà xây xong không được sử dụng hết. Một ưu điểm khi xây nhà cấp 4 đó là chi phí cho việc xây nhà thấp hơn nhiều so với những loại nhà khác. Thêm vào đó, việc cơi nới, cải tạo nhà cấp 4 cũ thường dễ dàng hơn những loại nhà khác nên các gia đình thường chọn kiểu nhà này để xây dựng. Chi phí cho một ngôi nhà cấp 4 trung bình khoảng dao động từ 250 - 600 triệu đồng, đây là một mức chi phí có thể chấp nhận được. Tùy theo khả năng tài chính của bạn mà quyết định xây nhà cấp 4 như thế nào sẽ có mức chi phí khác nhau.

Tại sao cần cải tạo nhà cấp 4 cũ?

- Gia đình bạn vừa có thêm những thành viên mới mà gia đình bạn lại đang ở nhà cấp 4, nhà bạn đang thiếu diện tích chỗ ở, thiếu mặt bằng sinh hoạt, bạn muốn cơi nới, cải tạo nhà cấp 4 cũ để mở rộng diện tích sinh sống, vui chơi cho con em.

- Nhà cấp 4 hiện tại bạn sinh sống đang xuống cấp, kết cấu hạ tầng đã yếu, bạn cần tu sửa, chỉnh trang, cải tạo nhà cấp 4 cũ để mong muốn cải tạo, kéo dài thời gian sử dụng của căn nhà hiện tại.

- Bạn không thích việc tu sửa, đập phá nhà cửa quá nhiều nên bạn mong muốn cải tạo nhà cấp 4 cũ thành nơi sinh sống làm việc dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện. Bạn vẫn muốn giữ dầm, móng, trần, sàn, mái để thuận tiện thi công.

Bởi vậy, việc cải tạo nhà cấp 4 cũ nhanh chóng, hiện đại vừa tiện nghi để phù hợp với gia đình, cuộc sống thoải mái là việc cấp thiết, quan trọng.

Kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 cũ

Cải tạo nhà cấp 4 cũ

Kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 tiết kiệm, nhanh chóng, đẹp mắt

Để cải tạo nhà cấp 4 cũ thành mới mà vẫn tiết kiệm chi phí cho gia đình, bạn cần chuẩn bị kĩ càng trong các khâu xây dựng hạ tầng, kết cấu. Bởi vậy, việc cải tạo nhà cấp 4 cũ thành căn nhà có gác lửng hay xây dựng từ nhà cấp 4 thành nhà biệt thự sân vườn, nhà ống, nhà phố. Bởi vậy, để cải tạo nhà cấp 4 cũ, các gia đình cần tham khảo tư vấn các biện pháp cải tạo nhà cấp 4 cũ kĩ càng trước khi thi công, thiết kế:

- Đầu tiên, khi bạn mong muốn cải tạo nhà cấp 4, bạn cần kiểm tra cấu tạo nhà cấp 4 cũ xem có hỏng hóc, kết cấu dầm, sàn, móng, mái.

- Đối với những ngôi nhà kết cấu vững chãi, chắc chắn và không bị xuống cấp thì khi sửa nhà các bạn chỉ cần lấy các cột làm điểm mốc và tiến hành phân chia lại thiết kế nhà cho phù hợp, nếu cột nào lồi lên so với mặt bằng thì các gia đình cần tận dụng thiết kế lấy đó làm phòng. Tuy nhiên, gia đình cũng nên thuê đội ngũ thiết kế, kĩ thuật thi công để có thể cải tạo nhà cấp 4 cũ an toàn, dễ dàng trong các quá trình sử dụng, phù hợp công năng của bản thân.

- Nếu bạn muốn trổ cửa sổ hay cửa đi thì bạn cần đổ đà chịu lực chắc chắn để trong quá trình thi công được an toàn và sử dụng lâu dài nên các gia đình lưu ý chọn các vị trí thích hợp thuận tiện thi công tránh bị vướng nền móng và các hệ thống điện nước trong nhà. Lưu ý cần thiết của mọi ngôi nhà cơi nới, sửa chữa, cải tạo nhà cấp 4 hay biệt thự, nhà tầng, nhà phố là chúng ta không nên dùng lực mạnh để tránh dẫn tới tình trạng nứt tường các khu vực xung quanh.

- Để giảm được sức nóng và khiến nhà trở nên thông thoáng, mát mẻ hơn gia đình lưu ý cần làm các ô gió, cửa sổ mái để thông khí với bên ngoài.

- Bên cạnh đó, qua quá trình sử dụng, nếu ngôi nhà cấp 4 của bị bong tróc lớp sơn tường thì gia đình muốn sơn lại màu mới thì cần cạo hết lớp sơn cũ trên tường rồi sau đó tiến hành các công đoạn sơn nhà và sơn chống thấm, chống ẩm, chống nóng.

- Nếu các hộ gia đình muốn thêm diện tích sinh sống và công năng sử dụng cho nhà thì bạn có thể lựa chọn sửa nhà với phương án xây thêm gác lửng, cơi nới, cải tạo nhà cấp 4 cũ.

Nhưng một lưu ý nhỏ từ các kiến trúc sư công ty Hadt là gia đình bạn trước khi tiến hành cải tạo nhà cấp 4 cũ, chúng ta cần chú ý nền tảng móng của gia đình xem có vững chắc, an toàn không. Nếu móng, dầm, sàn của căn nhà thiếu độ chắc chắn, bạn cảm thấy chưa đủ để chịu lực thì gia chủ có thể làm thêm vài cột chịu lực để tăng thêm độ chắc chắn cho nhà.


3 vật liệu thích hợp cải tạo nhà cấp 4 cũ

Ván nhựa chịu lực PVC

vật liệu cải tạo nhà cấp 4 cũ

Ứng dụng tấm nhựa chịu lực cải tạo nhà cấp 4 cũ

Ván nhựa chịu lực PVC dày 3cm với thành phần chính gồm nhựa PVC, phụ gia chịu nhiệt cao, chống cháy và chất tạo dai. Ván nhựa chịu lực PVC phù hợp với việc cải tạo nhà cấp 4 cũ bởi ưu điểm như:

+ Giá thành vật liệu rẻ, màu sắc và hoa văn đa dạng, phong phú, trọng lượng nhẹ, dễ gia công và vận chuyển.

+ Cách thức thi công cắt gọt, gia công và lắp đặt đơn giản dễ dàng mà không tiêu tốn nhiều vật tư phụ.

+ Khả năng chịu nước và chống mối mọt, chống trơn trượt, chống ồn.

cải tạo nhà cấp 4 cũ

Tấm nhựa PVC cải tạo nhà cấp 4 cũ

+ Thêm vào đó, vật liệu này thích hợp trong việc cải tạo nhà cấp 4 cũ bởi có khả năng chịu lực tốt, bền bỉ: 2000kg/m2 với hình dạng cố định, không chứa chất độc hại.

Tuy nhiên, vật liệu này có nhược điểm như dễ bị tác động trực tiếp của tia UV, không dùng được ngoài trời.

Ván gỗ Laminate

Gỗ Laminate là một loại ván Công nghiệp được phủ Laminate. Laminate hay còn gọi là Formica, có tên khoa học là High-pressure Laminate (HPL).

Cấu tạo của ván gỗ Laminate gồm 4 lớp: Lớp bề mặt Laminate phủ oxit nhôm giúp ổn định; Lớp phim tạo vân gỗ tự nhiên; Lõi bằng gỗ HDF được tạo thành từ 80-85% chất liệu gỗ tự nhiên. Cuối cùng là lớp lót dưới. Ván gỗ Laminate với chất lượng cao, mẫu mã đẹp và đa dạng, vật liệu này được sử dụng khá rộng rãi để trang trí bề mặt cho các sản phẩm nội thất cũng như để biến hóa căn nhà cũ thành ngôi nhà mới.

 

vật liệu cải tạo nhà cấp 4 cũ

Ván gỗ Laminate cải tạo nhà cấp 4 cũ

Vật liệu này thích hợp cải tạo nhà cấp 4 bởi những ưu điểm như:

+ Khó trầy xước, chống va đập và chịu được lửa

+ Màu sắc phong phú, đồng đều, bề mặt đa dạng, sang trọng

+ Chịu nước, chịu ăn mòn và chịu tĩnh điện tốt

+ Khó phai màu, có khả năng chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn, mối mọt và các tác động của hóa chất

+ Có tính dẻo dai tốt, có thể uốn cong theo yêu cầu tạo dáng của thiết kế

+ Dễ dàng vệ sinh và lau chùi, thân thiện với môi trường

Bên cạnh đó, các gia đình khi chọn ván gỗ Laminate cho quá trình cải tạo nhà cấp 4 cũ cần lưu ý bởi vật liệu này có nhược điểm: dễ rung, võng khi sử dụng, không chịu nước, lớp bề mặt dễ bị phồng rộp và hư hỏng do độ ẩm.

Tấm xi măng Cemboard

Tấm ván xi măng còn được gọi là tấm 3D, kết hợp những tính năng ưu việt của vật liệu gỗ và bê tông. Ưu điểm của vật liệu trong việc cải tạo nhà cấp 4 cũ như:

+ Khả năng chống mối mọt chịu nước cao, rút ngắn thời gian thi công và tiết kiệm chi phí xây dựng, giảm tải trọng cho công trình thay cho vật liệu truyền thống như bê tông, thạch cao và gỗ ván nông nghiệp.

+ Vật liệu chống cháy, chịu nước, không mục, không mối mọt, cách âm, cách nhiệt và trụ được cường lực cao nên đang được hầu hết các chủ đầu tư lựa chọn cho các hạng mục công trình yêu cầu tải trọng nhẹ, độ bền cao.

+ Thi công nhanh, giá thành thấp, chịu lực cao, cách âm, cách nhiệt tốt.

+ Thân thiện với môi trường, dễ thi công, chịu lực tốt, chịu nước, chống cháy, cách nhiệt, không mối mọt, cong vênh…

Cải tạo nhà cấp 4

Cải tạo nhà cấp 4 cũ bằng tấm xi măng Cemboard làm sàn giả

Bởi vậy, tấm xi măng Cemboard – Thái Lan đã và đang được nhiều công ty xây dựng, thiết kế thi công những công trình lớn cũng như nhà dân dụng, biệt thự, nhà cấp 4. Tuy nhiên, trong quá trình cải tạo nhà cấp 4 cũ, chúng ta nên lưu ý nhược điểm của chất liệu này như: nặng hơn ván gỗ, dễ gãy vỡ nếu cắt nhỏ trong thi công, thiết kế.

Điều cuối cùng mà công ty Hadt lưu ý các bạn khi sửa nhà đó chính là nội thất cho công trình thi công. Để công việc cải tạo nhà cấp 4 cũ càng đẹp, sang trọng, bắt mắt thì ngoài việc cải tạo bên ngoài ngôi nhà ta cũng nên chú ý tới nội thất bên trong căn nhà.

Lưu ý cách cải tạo nhà cấp 4 cũ thành căn nhà tiện nghi, hiện đại

Cải tạo nhà cấp 4 cũ thành một ngôi nhà nhỏ đẹp, hiện đại, phù hợp với mọi không gian luôn là mong muốn của nhiều gia đình. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên cải tạo nhà cấp 4 cũ như thế nào, công ty Kiến trúc Hadt sẽ đưa ra cho các bạn một số gợi ý như sau:

Thứ nhất, cải tạo nhà cấp 4 cũ thành nhà có gác lửng

Cải tạo nhà cấp 4 cũ thành gác lửng giúp bạn kiểm soát tốt chi phí sửa chữa, thi công mặt bằng. Không gian sống của gia đình nhờ thế trở nên tiện nghi, rộng rãi, thoải mái hơn. Việc sửa chữa, cải tạo nhà cấp 4 cũ là vấn đề được khá nhiều người quan tâm bởi cách này giúp những người có thu nhập thấp, chưa có điều kiện kinh tế gạt bỏ phần nào nỗi lo tài chính, mở rộng không gian sống.

Ngày nay, với xu thế đất chật người đông, xu hướng thiết kế nhà đều mong muốn tận dụng mọi không gian. Việc thiết kế cải tạo nhà cấp 4 cũ thêm tầng gác lửng giúp mang lại không gian sống tối ưu, diện tích mặt bằng mở rộng, thông thoáng cho ngôi nhà.

 

Thứ hai, việc thiết kế cầu thang nhỏ gọn để cải tạo nhà cấp 4 cũ làm việc cần chọn các phụ kiện kích thước vừa phải

Điều này sẽ giúp nhà thêm rộng rãi, cảm giác không gian mở rộng. Một trong những mẹo cải tạo nhà cấp 4 là sử dụng hệ thống cầu thang lên gác lửng đơn giản và chắc chắn. Bạn cũng không nên quá cầu kỳ với cầu thang nhiều chi tiết bởi nó chỉ làm tốn diện tích và tăng chi phí.

Cải tạo nhà cấp 4 cũ

Cải tạo nhà cấp 4 thành ngôi nhà sang trọng, đẹp

Thứ ba, không gian sống khi cải tạo nhà cấp 4 cũ

Khi thi công, thiết kế cải tạo nhà cấp 4 cũ, gia đình bạn nên chú ý cách tận dụng mọi không gian sống. Như ngay bên dưới tầng lửng, bạn có thể thiết kế xây dựng hệ thống bếp ăn cùng khu vui chơi của trẻ. Điều này tiết kiệm được rất nhiều diện tích cho nhà cấp 4 cũ vốn không hề rộng rãi.

Ngay bên cạnh lối cầu thang lên tầng gác lửng, bạn có thể bố trí bên ngoài là phòng ngủ của bố mẹ. Với tầng gác lửng bên trên, gia đình có thể tận dụng để đồ, thiết kế nơi làm việc riêng. Hoặc có thể thiết kế đệm ngủ cho các con bên trên.

Trên đây là một vài gợi ý Hadt đưa ra cách cải tạo nhà cấp 4 cũ mở rộng diện tích mà tiết kiệm chi phí cho gia đình bạn. Hy vọng rằng, bài viết có thể cung cấp cho bạn những kinh nghiệm giúp bạn sở hữu được những không gian sống hiệu quả nhất!

Mọi yêu cầu tư vấn thiết kế kiến trúc- nội thất mời bạn liên hệ trực tiếp với kiến trúc sư của chúng tôi để nhận được sự tư vấn và giải đáp nhanh chóng, kịp thời nhất!

CÁC bài viết liên quan

thi công biệt thự Xem nhiều mẫu thiết kế biệt thự đẹp, Kiến trúc thiết kế biệt thự